Uống thuốc diệt cỏ bao lâu thì chết

Tự tử bằng thuốc trừ sâu, diệt cỏ - Báo động đỏ

Chi tiếtThường thứcĐược viết: 28 Tháng 6 2016Lượt xem: 12181
Hầu như ngày nào Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, BVĐK tỉnh Sơn La và Khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh Tuyên Quang cũng phải tiếp nhận các trường hợp vào cấp cứu vì ngộ độc do tự tử bằng thuốc diệt cỏ...

Bạn đang xem: Uống thuốc diệt cỏ bao lâu thì chết


Hầu như ngày nào KhoaHồi sức tích cực và Chống độc, BVĐK tỉnh Sơn La và Khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh TuyênQuang cũng phải tiếp nhận các trường hợp vào cấp cứu vì ngộ độc do tự tử bằngthuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Đáng lưu ý, những người tự tử tuổi đời còn rấttrẻ, đa số dưới 30 tuổi.

Giải quyết “xích mích” vợ chồng bằng thuốctrừ sâu

Chị L.T.D. (24 tuổi, ởThuận Châu, Sơn La) được người nhà đưa đến BVĐK Sơn La trong tình trạng bí tiểutiện, xuất tiết nhiều, khó thở... Gia đình cho biết, do xích mích vợ chồngtrong một phút bồng bột chị D. đã lấy chai thuốc trừ sâu để góc nhà và tự kếtliễu cuộc sống, cũng may người nhà phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu. TạiBVĐK Sơn La, chị được các bác sĩ truyền thuốc giải độc và cấp cứu theo đúngphác đồ. Các bác sĩ cho biết, rất may với chị D. là lượng thuốc đưa vào cơ thểít và được cấp cứu kịp thời nên chị đã được cứu sống, hiện tại sức khỏe đã ổnđịnh.

Theo BS. Mè Thị Xuân -Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, BVĐK tỉnh Sơn La, hầu hết ngàynào các bác sĩ tại khoa cũng tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc do thuốc trừsâu, trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là do mâu thuẫn vợ chồng. Điều đáng nóilà nhiều phụ nữ trong lúc tức tối đã tìm đến cái chết nhưng sau đó hối hận. Cóngười uống ít, cấp cứu kịp thời thì may mắn thoát chết như trường hợp của chịD., có người uống với lượng lớn mà lại là thuốc diệt cỏ paraquat thì khi đếnviện các bác sĩ cũng đành bó tay. Tại BV này, các bác sĩ đã phải chứng kiếnnhiều trường hợp tử vong vì uống phải paraquat.

*

Một trường hợp tựtử thuốc trừ sâu được cứu sống tại BVĐK Sơn La. (Ảnh bệnh việncung cấp).

Có một thực tế đáng buồnlà, theo thống kê của BVĐK Sơn La, tỷ lệ người tự tử bằng thuốc diệt cỏ đượcđưa đến BV trong độ tuổi rất trẻ, dưới 30 tuổi chiếm 60%.

Xem thêm: Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh Viện Bạch Mai Khoa Tai Mũi Họng

BS. Xuân cho biết thêm,bên cạnh những ca bệnh tự tử bằng thuốc trừ sâu được đưa vào viện có nhiều cabị “ngộ độc” cũng rất “ngộ nghĩnh”. Như trường hợp của anh L.V.T. (21 tuổi, ởMường La, Sơn La) đến nhà bạn uống rượu về bị say, trong cơn say khát nước vớluôn chai thuốc diệt để góc nhà và uống, trong lúc đang uống thì phát hiện làthuốc diệt cỏ mới cuống cuồng gọi người nhà đưa đi BV. Hoặc trường hợp có mộtgia đình có 5 người nhập viện chỉ vì sự bất cẩn của người con. Trong lúc cả nhàđi vắng thì đứa con lớn phun thuốc ở vườn rau, sau khi phun xong chạy đi chơivà cũng không để lại lời nhắn về vườn rau mới phun, đến trưa 5 người đi làm vềra vườn hái rau ăn, kết quả là 5 người ngộ độc phải nhập viện...

Bên cạnh sự chủ quan củangười lớn trong việc bảo quản loại thuốc độc này, thì sự hớ hênh của cha mẹcũng đã làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Mới đây, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cũngtiếp nhận và xử trí trường hợp bệnh nhi Đoàn Thu Hiền (2 tuổi, trú tại LangQuán, Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang) nhập viện do uống nhầm thuốc diệt cỏ.Gia đình bé cho biết, do bất cẩn nên đã để cháu uống lọ thuốc diệt cỏ non, kiểmtra miệng thấy có bột thuốc màu trắng. Sau khi phát hiện gia đình lập tức đưacháu đến BV.

Cần phải được kiểm soát chặt chẽ

Theo BS. Mè Thị Xuân,một trong những nguyên nhân khiến ở BV miền núi như Sơn La thường xuyên tiếpnhận những ca ngộ độc hoặc tự tử do uống thuốc diệt cỏ vì loại thuốc này rất dễmua, giá thành rẻ, chưa được kiểm soát chặt... Đặc biệt, ở miền núi, bà conchưa có thói quen phân loại thuốc độc với các vật dụng khác trong gia đình.

Cùng quan điểm này, BS.Lương Thị Hương - Phó trưởng Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho rằng, các giađình thường hay tận dụng vỏ chai nước như Lavie, trà xanh... để đựng hóa chất,vì thế cũng rất dễ nhầm lẫn nếu không được cất kỹ và để xa tầm tay trẻ em.

Như thống kê ở trên, hầuhết các BVĐK tuyến tỉnh hàng ngày đều tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc, còn tạiTrung tâm Chống độc BV cũng thường xuyên phải tiếp nhận, nhưng khi lên đếntuyến này đều là những bệnh nhân ngộ độc tuyến dưới đã phải bó tay. PGS.TS.Phạm Duệ - nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, cần phảicó sự kiểm soát chặt chẽ với các loại thuốc trừ sâu, đặc biệt là paraquat. Trênthế giới, nhiều nước đã cấm sử dụng hoặc hạn chế sử dụng loại thuốc này vớinhững quy định hết sức ngặt nghèo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại thuốc này vẫn đượcbán công khai, ai cũng có thể mua. Việc quản lý lỏng lẻo, sử dụng hóa chất độchại bừa bãi đã và đang gây nên những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Cách xem mục yêu thích trên shopee trên máy tính

 • Bài thể dục nhịp điệu lớp 12

 • Câu thần chú xua đuổi tà ma?

 • Câu hỏi về công ty cổ phần có đáp án

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.