Tiếng quan thoại và tiếng phổ thông

Là hai ngôn ngữ chính được ử dụng ở Trung Quốc, ự khác biệt giữa tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông là một chủ đề rất thú vị đối với một nhà ngôn ng

*

NộI Dung:


Tiếng Quan Thoại và Tiếng Quảng Đông

Là hai ngôn ngữ chính được sử dụng ở Trung Quốc, sự khác biệt giữa tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông là một chủ đề rất thú vị đối với một nhà ngôn ngữ học. Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc là quan, đây là một trong số ít ngôn ngữ chính thức tại LHQ. Tuy nhiên, đây là một trong năm ngôn ngữ chính ở Trung Quốc đại lục bao gồm cả tiếng Quảng Đông. Tiếng Quảng Đông thường được mô tả như một phương ngữ của quan lại, nhưng thực tế là có sự khác biệt rõ ràng giữa tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông biện minh cho tuyên bố của tiếng Quảng Đông là một ngôn ngữ riêng biệt. Có hơn 100 triệu người nói tiếng Quảng Đông trải dài trên một khu vực rộng lớn, và phần lớn trong số họ đến từ các tỉnh phía Nam Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc. Nó cũng được nói ở Hồng Kông và Ma Cao và một phần của Malaysia, Thái Lan và pesleague.vnệt Nam. Tại các khu phố Tàu, một phần không thể thiếu của một số thành phố quốc tế lớn của Hoa Kỳ, Canada và các quốc gia khác, người dân nói tiếng Quảng Đông do đó, khiến những người không phải là người Trung Quốc bối rối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông.

Bạn đang xem: Tiếng quan thoại và tiếng phổ thông


Tiếng Quảng Đông là gì?

Nếu phải nói rằng, trong hai ngôn ngữ đó, tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ lâu đời hơn có từ thời Công nguyên, thì sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, do sự di cư của những người nói tiếng Quảng Đông từ Hồng Kông đến các thành phố lớn trên thế giới, tiếng Quảng Đông vẫn còn tồn tại và phát triển và trở thành đối thủ cạnh tranh của tiếng Quan Thoại trên toàn thế giới. Tiếng Quảng Đông chủ yếu là ngôn ngữ truyền miệng và khi nói tiếng Quảng Đông người ta phải đọc và pesleague.vnết, họ sử dụng tiếng quan họ. Ngoài ra, được coi là ngôn ngữ của giới trẻ, tiếng Quảng Đông có một số lượng lớn các từ lóng liên tục được bổ sung. Một sự khác biệt khác liên quan đến pesleague.vnệc sử dụng các ký tự giản thể trong tiếng Quan thoại truyền thống trong khi các ký tự cũ vẫn được sử dụng ở những nơi sử dụng tiếng Quảng Đông.

Một điều độc đáo về tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông là cả hai đều là ngôn ngữ có âm sắc và một từ đơn lẻ có thể có nhiều nghĩa tùy thuộc vào ngữ cảnh và cách phát âm. Về mặt này, tiếng Quảng Đông khó hơn, có 9 âm trong khi tiếng Quan Thoại có 7 âm. Mặc dù các ký tự tương tự đang được sử dụng trong các ngôn ngữ này, cách phát âm của các từ không giống nhau đến mức người ta hài hước mô tả nó như gà nói với vịt.


Tiếng phổ thông là gì?

Trong khi tiếng Quảng Đông khoảng 2000 năm tuổi, mọi người sẽ ngạc nhiên hơn khi biết rằng tiếng Quan Thoại chỉ mới 700-800 năm tuổi. Nói về sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ, tiếng Quan Thoại có một hệ thống chữ pesleague.vnết chính thức. Các ký tự tiếng phổ thông được đơn giản hóa. Chính vì sự kiên quyết của Mao Trạch Đông mà pesleague.vnệc cải cách ngôn ngữ đã được thực hiện vào năm 1950 và các ký tự trong tiếng Quan Thoại đã được đơn giản hóa trên quy mô lớn. Đây là lý do tại sao những người nói tiếng Quảng Đông cảm thấy dễ dàng hơn khi học tiếng Quan Thoại, trong khi những người nói tiếng Quảng Đông lại gặp rắc rối khi học tiếng Quảng Đông (họ khó hiểu các ký tự truyền thống).

*

Sự khác biệt giữa tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông là gì?

• Mặc dù có một số người coi tiếng Quảng Đông là một phương ngữ của tiếng Quan Thoại, có sự khác biệt lớn giữa hai ngôn ngữ này để phân loại thành các ngôn ngữ riêng biệt.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bóng Đá Vòng 1 Cúp Quốc Gia Việt Nam 2021 : Hagl Dễ Thắng?


• Tiếng Quảng Đông lâu đời hơn trong hai ngôn ngữ tồn tại cách đây 2000 năm trong khi tiếng Quan Thoại chỉ 700-800 năm trước.

• Các ký tự trong tiếng Quan Thoại đã được đơn giản hóa vào năm 1950 trong khi các ký tự trong tiếng Quảng Đông vẫn là truyền thống.

• Tiếng Quảng Đông có 9 âm trong khi tiếng quan chỉ có 4 nên dễ học hơn tiếng Quảng Đông.

Nếu bạn không phải là người bản xứ nhưng phải dành nhiều thời gian ở Trung Quốc, bạn nên học tiếng Quan Thoại thay vì tiếng Quảng Đông. Điều này là do ngay cả những người ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan sẽ hiểu bạn đang nói gì, nhưng nếu bạn học tiếng Quảng Đông, bạn có thể gặp khó khăn ở Trung Quốc đại lục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Top 10 bức ảnh gái đẹp không mặc quần áo cực xinh

 • Cách xem mục yêu thích trên shopee trên máy tính

 • Bài thể dục nhịp điệu lớp 12

 • Câu hỏi về công ty cổ phần có đáp án

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.