Làm Thế Nào Để Học Giỏi Văn

Văn học là một môn học đặc biệt. Với hầu hết các em học sinh, văn là môn “không thể nào đạt được điểm cao” được. Có hẳn là như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những người giỏi đã có phương pháp học tập và chinh phục môn Văn như thế nào, qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Làm thế nào để học giỏi văn

 

Học với tâm trạng thoải mái, yêu thích môn học

♦ Nếu như bạn học với một tâm lí thiếu thoải mái, luôn nghĩ rằng “mình không có năng khiếu học Văn”, “mình không đủ khả năng để hoàn thành tốt bài văn đó” thì bạn sẽ không thể học tốt môn học được. Sự thiếu hứng thú, ngại học, bỏ bê học, chán nản là cản trở lớn mà mỗi người học sinh thường xuyên mắc phải.

Hãy luôn suy nghĩ tích cực, hãy nghĩ rằng “người khác làm được thì mình cũng làm được” , từ đó cố gắng để tiến bộ hơn.

Sự yêu thích môn học sẽ thúc đẩy khả năng tìm tòi, sáng tạo ở người học. Học với niềm say mê, hứng thú giúp các em thoải mái, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất, đồng thời tự do nêu ra quan điểm của bản thân mà không ràng buộc vào một khuôn khổ nào.

Đọc nhiều sách, tạo thói quen

►Không phải cứ học hết trong sách giáo khoa là giỏi. Việc đọc nhiều sách giúp các em mở rộng kiến thức, xâu chuỗi các giai đoạn Văn học, học tập và rèn luyện khả năng viết của mình thông qua việc học hỏi cách viết của các tác phẩm của các nhà văn lớn.

Ghi chép vào một cuốn sổ về những câu trích dẫn hay, những ý kiến quan điểm em cho là đúng, hay về những phép so sánh đặc sắc,… từ đó vận dụng để nâng cao trình độ viết, cảm thụ văn của bản thân.

*

Làm thế nào để học tốt môn Văn?

Hãy tìm tòi và đọc thật nhiều sách, tạo thói quen hàng ngày cho bản thân. Đọc sách giúp cho chúng ta giảm áp lực, stress, mở rộng kiến thức, vốn từ, đồng thời giúp cho chúng ta thấu hiểu mọi người xung quanh.

Ghi nhớ nội dung tác phẩm Văn học

⇒ So với các môn khoa học tự nhiên phức tạp với nhiều công thức khô khan, Văn học dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần một chút siêng năng là bạn có thể ghi nhớ được.

Xem thêm: Cách Tìm Bội Số Chung Nhỏ Nhất, Bội Chung Nhỏ Nhất Và Các Bước Tìm Bcnn

Một tác phẩm Văn học dài “đằng đẵng” khó có thể khiến bạn ghi nhớ hết tất cả, hãy tìm ra những ý chính nhất, những luận điểm quan trọng nhất, mà chỉ cần đọc qua, chúng ta đã có thể khai triển ra được nội dung của toàn bộ tác phẩm.

Thống kê các kiến thức Văn học theo sơ đồ tư duy để dễ nhớ, dễ nhìn và dễ hiểu nhất. Bạn cũng có thể viết dàn ý một bài văn theo sơ đồ tư duy. Ý chính nằm ở giữa, những ý phụ là những nhánh nhỏ đâm ra. Văn học tuy thiên về cảm xúc, nhưng cũng cần đầy đủ. Một bài viết đầy đủ ý giúp bạn ăn điểm trọn vẹn hơn.

Viết nhiều

Viết là khi vận dụng những kiến thức có sẵn để trình bày ra theo ý kiến và vốn từ ngữ riêng của mình. Có thể có nhiều bạn học sinh học giỏi, trình bày đầy đủ nội dung bài, nhưng lại không thể viết ra được một bài văn hay và thuyết phục. Viết nhiều giúp bạn rèn luyện khả năng viết và vận dụng từ ngữ của bản thân.

Không phụ thuộc vào sách tham khảo

Không phải cứ văn mẫu là tốt!

Nhiều em học sinh lúc nào viết văn cũng cần có sách tham khảo. Sách tham khảo nhiều khi có thể giúp các em có thêm những ý tưởng hay ho, nhưng có thể khiến bạn phụ thuộc khi hết ý, hoặc với một số em học sinh cứ chăm chăm đọc thuộc lòng các bài phân tích trong sách tham khảo, các em có thể bị vướng, nếu như quên.

Ngày nay, có rất nhiều em chép y nguyên bài văn mẫu trong sách tham khảo chỉ để đối phó với giáo viên. Đó không những là hành vi ăn cắp chất xám của người khác, mà còn khiến các em học tập sa sút và yếu kém hơn.

Thay vì phụ thuộc vào sách mẫu, hãy viết văn bằng chính tâm hồn mình, bằng chính những suy nghĩ, ý tưởng và vốn từ ngữ các em có, bởi môn Văn chính là sáng tạo.

*

Gia sư môn Văn tại nhà - Hỗ trợ học tập cho học sinh lớp 1 đến lớp 12

Người bạn đắc lực “gia sư tại nhà”

Cha mẹ luôn nghĩ rằng Văn học là môn học dễ, nên ít khi quan tâm. Thực chất, nhiều em bởi học sai phương pháp mà không thể học tốt môn Văn, cũng như khiến cho học lực giảm sút. Các em cần có người chỉ dẫn tận tình hơn. Đó là các “gia sư tại nhà”.

Đến với trung tâm gia sư Tất Đạt, chúng tôi cung cấp cho các em và các bậc phụ huynh đội ngũ gia sư môn Văn uy tín, chất lượng và dày dạn kinh nghiệm, chuyên môn hàng đầu thành phố Hà Nội, sẽ giúp đỡ tận tình việc học môn Văn của trẻ.


►Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn về vấn đề học tập, hoặc tìm gia sư môn Văn tại nhà vui lòng liên hệ hotline.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Top 10 bức ảnh gái đẹp không mặc quần áo cực xinh

 • Cách xem mục yêu thích trên shopee trên máy tính

 • Bài thể dục nhịp điệu lớp 12

 • Câu hỏi về công ty cổ phần có đáp án

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.