HÃY ĐÓNG VAI ÔNG HAI KỂ LẠI TRUYỆN NGẮN LÀNG

Đề bài: Hãy đóng vai ông Hai đề cập lại vấn đề từ khi ôngnghe tin xóm Chợ Dầu theo giặc cho lúc nghe được tin cải chủ yếu.

Bạn đang xem: Hãy đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng

Ôi chiếc làng mạc Dầu của tôi! Vẫn mẫu phong vị ngọt ngàocủa lúa non đồng nội. Vẫn tuyến đường gạch đá xanh rơn. Bầu ttách cao thoắm, rộng lớn baola, vương chút ít nắng xuống mái đình cổ điển. Tôi đang yêu thương với yêu thương biết nhường nàomẫu mảnh đất nền này, vị trí tôi xuất hiện cùng mập lên. Bọn giặc xứng đáng khinc cơ đã tànvị trí trên đây. Làng Dầu không hề nlỗi ngày tôi phải tránh làng đi tản cư nữa. Nhưng giờtrở lại, lòng tôi vẫn cầm cố, vẫn vẹn nguim không còn thay đổi. Trong tôi bao gồm cáigì nao nao vô cùng kỳ lạ. Một cảm xúc lưu giữ ghi nhớ, xen một chút ít thương thơm, pha song sự tựhào. Tôi nhỏng vỡ vạc òa vào niềm hạnh phúc. Hạnh phúc vày đích thực cái khổ cực củamột ngày xa xôi cơ chỉ còn là hồi ức, hồi ức không rất đẹp cơ mà lại làm cho conbạn ta lưu giữ mãi chẳng thể quên.


*

Đó là một trong ngày nắng nóng. Cũng từ thời điểm cách đây mấy năm rồi. Và tôithì cũng không hề ghi nhớ rõ mang đến lắm.


Trưa ấy, trời nắng nóng ghê lắm. Nắng rọi xuống phương diện sânsáng lóa. Nắng nlỗi ý muốn thiêu rụi cả bé người. Có mấy giờ đồng hồ con gà trưa chứa lên eoéo. Tiếng bè phái ve thì ngân mãi không thôi, não lòng. Xong bài toán, tôi bao gồm cả mộtkhoảng tầm thời hạn nhưng ở nghĩ về vẩn vơ. Và cố kỉnh là tôi nhớ về cái xóm Dầu của tớ,nhớ ghê gớm.

Tôi ngóng đứa phụ nữ Khủng từng lúc một. Mong nó vềnhanh khô nkhô nóng để trông nhà trông cửa ngõ, để tôi còn được gia công dòng vấn đề nhưng mà tôi vẫnlàm. Một cơ hội sau, nó về. Tôi dặn dò con vài câu rồi bước vội vàng ra phía bên ngoài. Đườngvắng hẳn tín đồ hỗ tương. Trời lồng lộng gió nhưng mà vẫn không đủ để thổi đi cáinắng nóng của ngày hè. Nắng vậy này thì bỏ mẹ bọn chúng nó. Tôi nghĩ về rồi nói phệ. Cóbạn đi ngang qua, ngạc nhiên hỏi lại:

- Chúng nó nào?

- Tây ấy chứ đọng còn chúng nó nào nữa. Ngồi vị trí giờbởi ngồi tầy.

Nói rồi tôi bước thẳng. Cũng nhỏng thường lệ, tôi ghévào trạm đọc tin nghe ngóng tình hình chiến sự. Biết bao là tin hay. Ruột gantôi cđọng nlỗi múa cả lên. Vui quá! Nhưng chắc là niềm hạnh phúc của bé tín đồ thật làbé xíu bé dại. Ngờ đâu loại náo nức ấy chỉ là 1 trong những ngày im gió trước khi giông tố nổilên. Cách thoát khỏi chống biết tin, tôi rẽ vào dặn vợ vài ba việc rồi theo lốihuyện cũ nhưng mà đi. Tôi tạt qua quán nước ngồi. Tại đây, hầu hết tốp tín đồ tản cư dướixuôi lên đứng ngồi lố nhố. Nghe một tín đồ bầy bà nói bầy Tây nó vào xóm ChợDầu, nó xịn bố, tôi lo ngại, con quay phắt lại lắp bắp hỏi:

- Nó… Nó vào thôn Dầu hlàm việc bác? Thế ta giết thịt được baonhiêu thằng?

- Có thịt được thằng nào đâu. Cả xã chúng nó Việtgian theo Tây còn thịt gì nữa!

Giọng tín đồ đàn bà the thé, đầy mùi hương căm giận. Nó nhưgáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt tôi. Tôi bàng hoàng. Cổ họng nghẹn ắng lại, daphương diện cơ rân rân, tưởng nhỏng cho khó thở. Khóe đôi mắt cứ đơ đơ, các dâythần ghê như kia liệt. Một cơ hội thọ sau, tôi new rặn trằn è, nuốt cái gì vươngvướng sinh hoạt cổ, hỏi lại, giọng lạc hẳn đi:

- Liệu gồm thật không hsinh hoạt bác? Hay lại chỉ…

- Thì Shop chúng tôi vừa sinh hoạt bên dưới đấy lên trên đây nhưng lại…

Tôi chưa xong xuôi lời thì fan ta đã nói. Dứt khoát. Chắcnhư đinch đóng góp cột. Tôi đờ người. Hai tai ù ù. Chẳng còn nghe thấy gì cả. Giọngbạn kia nlỗi lẫn vào trong gió. Tôi trả tiền nước, lảo hòn đảo đứng dậy. Chèm chẹpmiệng, cười cợt nhạt một tiếng:

- Hà, nắng và nóng kinh, về nào…

Tôi nói với mình nhưng mà như chẳng nói với ai. Tôi từ trấnan mình. Lảng ra một khu vực rồi bước hẳn, không đủ can đảm quay đầu lại quan sát. Tôi cúi gằmphương diện xuống mà lại đi, như mình vừa có tác dụng điều nào đó tội trạng lắm. Về mang đến bên, tôi nằmđồ ra giường. Tay chân như nhũn hẳn ra, khôngcòn sức. Tôi thở dốc. Mấy đứa nhỏ lấm lét đưa nhau ra đầu bên chơi sậm chơi sụicùng nhau.

Nhìn đàn bé, chẳng đọc sao nước đôi mắt tôi cứ đọng giàn ra.Mắt mờ đi, nphân tử nhòa. Mấy đứa nhở… Chúng nó cũng là trẻ em xã Việt gian đấyư? Chúng nó cũng bị tín đồ ta thấp rúng, hất hủi đấy ư? Khốn nàn, bằng ấy tuổiđầu… Tôi rứa chặt nhị tay, móng đâm vào da giết mổ, nhức nhói. Tôi rít lên như mộtbé thụ bị thương, khổ sở đến tột cùng:

- Chúng cất cánh nạp năng lượng miếng cơm hay miếng gì vào mồm nhưng đilàm cái giống Việt gian ban nước để điếm nhục cố kỉnh này.

Tôi tự dưng hoàn thành lại, ngờ ngợ. Tôi lưu giữ lại từng fan.Họ toàn những người dân có tinh thần cả nhưng mà. Họ quyết không Chịu đi đặt tại lại giữlàng, định bụng một phen sống chết với bầy bọn chúng nó. Có có lẽ nào chúng ta Chịu đựng nhục nhãcơ mà đi làm việc mẫu điều kinh khủng ấy!... Nhưng không! Không bao gồm lử thì làm sao cókhói? Ai fan ta đi đặt điều vu oan đến nhưng mà có tác dụng gì? Chao ôi! Cực nhục chưa? Cảxóm Việt gian! Rồi đây biết sinh sống ra sao? Ai người ta chứa? Ai fan ta buônbán mấy?... Tôi cứ đọng lần thần nghĩ về ngợi. Mọi đồ vật rối tung lên, nhỏng tơ vò, một mớbòng bong. Gỡ thay nào thì cũng không ra được. Thôi thì giảm đi đến vơi nợ. Bụng bảodạ, tôi rứa nhét mang đến sâu mẫu cthị trấn kia vào sâu vào bộ não. Nhưng giống như vợtôi cũng biết cthị xã kia rồi. Chiều về, bà ấy uể oải, chiếc mặt nặng nề nlỗi đeo chì.Mãi khuya, bà ấy bắt đầu dám lôi cthị trấn ấy ra. Vừa nói, hỏa khí vào tôi vẫn bùnglên. Thế là im bặt, nhẫn nhục.

Xem thêm: Tình Trạng Da Nổi Hột Như Da Gà Và Ngứa, Cách Điều Trị

Đêm xuống yên tĩnh đến lạ. Đêm đen như mực, như chỉ trựchóng tôi nhắm mắt là sẽ ôm trọn chổ chính giữa hồn tôi. Tôi vẫn trần trọc không sao ngủđược. Hết trnghỉ ngơi bản thân mặt đó lại trsống mình vị trí kia, thnghỉ ngơi nhiều năm. Chợt lặng hẳn đi, tôinghe có tiếng léo xéo làm việc gian bên trên. Tiếng mụ chủ… Mụ nói vật gì vậy? Mụ nói cáigì nhưng mà xạc xào thế? Trống ngực tôi đập thình thịch. Nín thlàm việc, tâm địa như sôilên, tôi lắng tai nghe ra bên ngoài…

Từ ngày hôm ấy, tôi chỉ ru rú một góc nhà, tới mức nhàbác bỏ Thứ đọng cũng không đủ can đảm thanh lịch. Tủi hổ lắm! Tôi còn mặt mũi làm sao nhưng quan sát fan tanữa?... Ruột gan tôi thời gian làm sao cũng như lửa đốt. Cđọng một đám đông túm lại tôi cũngchú ý, dăm bảy giờ cười cợt nói xa xa cũng nơm nớp lo sợ, loáng nghe thấy mấygiờ đồng hồ Tây, Việt gian… là lại chột dạ. Lủi thủi trong bên, nin thin thít. Thôilại cthị xã ấy rồi! Các cầm đã nói “Ghét của làm sao ttránh chao của ấy”. Đúng nhưnhũng gì tôi run sợ, mụ nhà đã đến, ý tứ đọng đuổi khéo Cửa Hàng chúng tôi. Phải rồi! Ai ngườita dại mà lại đi đựng anh em cung cấp nước cơ chứ? Tất cả đã cù sườn lưng lại với tôi. Thậtxứng đáng sợ! Thật là hay con đường sống! Biết rước nhau đi đâu bây giờ? Biết đâu ngườita cất gia đình tôi? Cđọng nghĩ về, nghĩ về với nghĩ mãi. Những ý nghĩ về u tối, ghê rợncứ đọng theo này mà len lách vào tâm chí tôi. Từng bước, mỗi bước một, chúng thốnglĩnh suy nghĩ của tôi… Hay là quay về làng?...

Nước đôi mắt tôi cứ đọng giàn ra. Mặn chát. Về xã ư? Không…Không… Về buôn bản tức là quăng quật binh cách, vứt thay Hồ. Về thôn đồng nghĩa với việcchịu đựng quay trở về làm quân lính mang lại thằng Tây. Không thể được! Làng thì yêu thương. Yêu thật!Nhưng xã theo Tây mất rồi. Làng sẽ phản bội lại ta thì đề xuất thù.

Tôi bế thằng út, xoa đầu nó, hỏi khẽ:

- Húc kia! Thầy hỏi nhỏ nhé, conlà nhỏ ai?

- Là nhỏ thầy mấy lị con u.

- Thế đơn vị bé sinh hoạt đâu?

- Nhà ta làm việc thôn Chợ Dầu.

- Thế nhỏ bao gồm mê say về làng mìnhkhông?

Thằng bé xíu cúi mặt, vân vê gấu áonhư suy nghĩ dòng gì đấy. Nó nxay đầu vào ngục tù tôi, khẽ trả lời:

- Có.

Tiếng nó khẽ khàng. Nlỗi tiếnglòng của chủ yếu phiên bản thân tôi. Sao tôi vẫn tiếp tục yêu thương loại xóm ấy mang lại thế? Tôilại hỏi:

- Thế bé ủng hộ ai?

- Con cỗ vũ vắt TP HCM muônnăm!

Mắt thằng nhỏ nhắn mnghỉ ngơi to lớn hết cỡ. Đôi đôi mắt lung linh ấy ánhlên một niềm vui bất tận. Thằng nhỏ nhắn vấn đáp xong khoát. Nước mắt tôi lại trào ra,ấm cúng.

- Ừ đúng rồi, ủng hộ cụ Hồ bé nhỉ.

Tôi nói chuyện cùng với thằng bé nhỏ. Tôi tự khắc sâu vào lòng thằngbé nhưng cũng giống như từ bỏ nhủ cùng với lòng bản thân, từ minch oan cho mình. Cái lòng bốcon tôi như thế đấy, gồm lúc nào dám đối kháng sai. Ckhông còn thì bị tiêu diệt có lúc nào dám đơnkhông nên.

Cứ điều đó cho đến ngày hôm ấy. Tôi nhận thấy tin cảithiết yếu. Nlỗi loại trừ được trọng trách trong trái tim, tôi cài rubi mang đến số đông tthấp. Rồi lật đậtđi khoe cùng với hàng xóm nhẵn giềng. Phải! Phải! Phải mang đến mọi tín đồ thuộc biết cáitin ấy chđọng. Tay chân tôi cứ đọng múa hết cả lên. Điđến đâu tôi cũng hô thật to:

- Tây nó đốt thôn tôi rồi. Nhà tôi hiện nay chỉ còn lạimột lô tro đên sì. Ông chủ tịch làng mạc tôi vừa lên cải thiết yếu. Cải chính dòng tinlàng mạc Chợ Dầu chúng tôi Việt gian theo giặc ấy nhưng mà. Ra láo! Láo hết, chẳng bao gồm gìsất. Toàn không nên sự mục tiêu cả!

Cái nhà cháy ấy là bằng chứng đến câu hỏi thôn tôi khôngtheo giặc. Tôi hô hào nhỏng nhằm trút quăng quật hồ hết phiền hậu muộn vừa rồi. Đã thật! Ai cũngmừng, cũng vui mang lại tôi…

Tiếng mấy đứa con léo réo. Thằng út kéo tay tôi gọilớn, kéo tôi thoát ra khỏi hồi ức. Tôi nhìn xung quanh. Mắt ngân ngấn lệ. Tôi nhấc bổngthằng bé dại, hôn nó dòng chụt. Nó mỉm cười khúc khích, tiếng cười cợt nlỗi tung vào gió, nhưvới sự sung sướng của tớ bao trùm lên cả thôn Dầu. Tôi gói ghỉm phần lớn hồi ứckia, nhét vào một khu vực thiệt sâu rồi vững vàng bước, thẳng về phía đằng trước, trực tiếp về cáilàng mạc của tớ. Còn hồi ức cơ, nó chỉ khiến cho tình yêu buôn bản của tôi thêm nồngđượm nhưng thôi… Tôi có niềm tin rằng, sau này vẫn còn đó sinh hoạt vùng trước. Và tôi đã gieo hạtsinh hoạt khu vực trên đây để niềm hạnh phúc nsống hoa xứ sở này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Top 10 bức ảnh gái đẹp không mặc quần áo cực xinh

 • Cách xem mục yêu thích trên shopee trên máy tính

 • Bài thể dục nhịp điệu lớp 12

 • Câu hỏi về công ty cổ phần có đáp án

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.